Tác dụng tuyệt vời của trà xanh

Bạn có biết “Trà xanh là loại thức uống tốt nhất cho sức khỏe”. Đó là nhận định của một nhà nghiên cứu, tiến sĩ Christopher Ochner đã từng nói trên WebMD.
Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa nếu bạn uống trà xanh mỗi ngày thì mọi vấn đề sức khỏe sẽ tan biến nhưng sẽ thật tuyệt nếu bạn biết trà xanh tốt cho sức khỏe như thế nào và tại sao lại như thế.
Có rất nhiều bài viết và nghiên cứu về trà xanh, thế nên bài viết này chỉ đúc kết vài ý chính thôi nhé.
*Hãy lưu ý đây là trà xanh tươi, trà xanh nguyên chất nhé.
1/ Trà xanh chống ung thư:
Một cốc trà xanh có thể giúp bạn chả bao giờ phải gặp bác sĩ? Theo trang cancer.gov, điều này hoàn toàn có thể!
Trà xanh được chứng minh là kích hoạt enzym giải độc bên trong cơ thể ngăn ngừa sự phát triển của khối u, và có sự liên hệ giữa việc phòng chống ung thư với việc uống trà.
Theo trang livescience.com, một nghiên cứu đang được thực hiện trên phụ nữ bị ung thư vú đã cho thấy hoạt chất polyphenol trong trà xanh có thể làm giảm các loại protein gây sự tăng trưởng tế bào khối u.
Tiến sĩ Katherine Crew, nghiên cứu sinh về y học và dịch tễ tại Đại học Columbia, cũng thực hiện một nghiên cứu ở nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt và thấy rằng những người uống trà xanh có kháng nguyên tuyến tiền liệt thấp hơn đáng kể, điều đó liên quan đến việc sự phát triển các khối u tuyến tiền liệt.
Bạn thấy đấy, trà xanh có thể giúp phòng chống ung thư ở cả nam và nữ.
2/ Trà xanh tăng cường não bộ
Tin vui cho những người đãng trí: uống trà xanh giúp tăng cường trí nhớ. Đó là sự thật!
Theo một nghiên cứu từ Khoa Tâm thần đại học Basel Thụy Sĩ, nhấm nháp ly trà xanh giúp tăng cường trí nhớ. Cho đến năm ngoái, tác dụng của trà xanh lên nhận thức vẫn chỉ là suy đoán nhưng với những bước tiến trong công nghệ chụp ảnh cộng hưởng từ chức năng (fMRI), tiến sĩ Stefan Borgwardt thấy các kết nối tăng lên trong vỏ não sau khi uống trà xanh. Cụ thể, những người uống trà xanh cho thấy lượng kết nối tăng lên ở những phần trọng yếu trọng não có liên quan đến trí nhớ.
Nghiên cứu sử dụng những tình nguyên viên nam khỏe mạnh, đưa cho họ một loại thức uống có chiết xuất trà xanh và nhận thấy không những kết nối giữa các bộ phận trong não được tăng lên mà còn cải thiện hiệu suất khi làm các bài kiểm tra trí nhớ.
3/ Trà xanh chống lo âu và giúp thư giãn
Khi đối diện với lo âu, căng thẳng, điều bạn cần làm đó chính là nghỉ ngơi và nhâm nhi một tách trà. Bởi trong trà xanh có chứa l-theanine, một loại amino axit hầu như chỉ tìm thấy trong trà- giúp bạn giảm căng thẳng và thư giãn.
Một nghiên cứu được công bố trong tạp chí “Xu hướng về Khoa học và Công nghệ thực phẩm” bởi nhóm của tiến sĩ Juneja đã chỉ ra l-theanine hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh làm tăng sóng alpha trong não. Sóng alpha được xem như một dấu hiệu của sự thư giãn. Những tình nguyện viên được bổ sung 50-200mg l-theanine và nhận thấy sóng alpha tăng lên mà không gây buồn ngủ.
4/ Trà xanh giúp đốt cháy chất béo, hỗ trợ giảm cân
“Trà xanh có tính sinh nhiệt và thúc đẩy quá trình oxy hóa do có chứa cafein”. Đó là điều tiến sĩ Abdul G. Dulloo, tác giả của một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Dinh Dưỡng Lâm Sàn Hoa Kì nói với WebMD.
Sinh nhiệt là hiện tượng đốt cháy năng lượng trong cơ thể khi đang ăn uống, chắc bạn có thấy những lúc có người ăn xong toát hết cả mồ hôi.
Cà phê giúp đốt cháy chất béo và tăng sự trao đổi chất nhưng tác dụng đó của trà xanh còn nhiều hơn.
Một phần khác trong tạp chí “Tiến Bộ Trong Dinh Dưỡng” đề cập một số nghiên cứu đã chứng minh trà xanh có thể cải thiện việc đốt cháy chất béo như thế nào.
Những nghiên cứu đó vẫn còn hạn chế về việc chỉ ra các lợi ích của trà xanh đối với sức khỏe nhưng nếu nó có tác dụng đốt cháy chất béo thì sao lại không thử chứ.
Chúng ta đã biết trà xanh có nhiều chất chống oxy hóa, nó tốt cho cả tim mạch, não bộ và chống ung thư, giờ nó còn giúp đốt chất béo dư thừa thì sao chúng ta lại không tích cực uống cơ chứ?

5/ Trà xanh tốt cho sức khỏe răng miệng
• Hôi miệng – vi khuẩn và vi sinh vật làm hơi thở của chúng ta có mùi, đặc tính chống vi khuẩn của trà xanh sẽ giúp hơi thở của bạn trở lại tự nhiên.
• Ung thư miệng – trà xanh không chỉ giúp ngừa ung thư vú và tuyến tiền liệt như đã đề cập ở trên, nó cũng giúp làm chậm sự tiến triển của ung thư miệng.
• Mòn răng – một nghiên cứu trên một tạp chí về nha chu học chỉ ra rằng trà xanh có thể giảm đáng kể việc mất men răng.
• Nướu – những chất chống oxy hóa của trà xanh có tác dụng chống viêm. Vậy nên chúng có thể giúp trong việc kiểm soát các bệnh về nướu.
• Sâu răng – trà xanh ngừa khuẩn như đã đề cập bên trên. Nó giúp giảm lượng vi khuẩn và axit trong miệng.
6/ Trà xanh hỗ trợ sức khỏe dạ dày
Những vấn đề liên quan đến dạ dày khá phổ biến: đau dạ dày, đau bao tử, loét dạ dày, viêm ruột hay ợ chua…
Theo Medscape đăng vào năm 2012 rằng có 20% người bị viêm loét đại tràng và viêm đường ruột. Và theo bệnh viện Florida, có hơn 40% người Mỹ ợ chua ít nhất 1 lần/1 tháng.
Một nghiên cứu ở Đại học Cincinnati đã nhận thấy EGCG trong trà xanh có lợi cho những người bị viêm đại tràng và đường ruột. Chưa kể những đặc tính chống ung thư còn có tác dụng với ung thư đại tràng.

Lưu ý: Với những lợi ích tuyệt vời trên, chắc chắn việc uống trà xanh mỗi ngày là điều hoàn toàn nên làm. Tuy nhiên, uống thế nào và uống ra sao cho hiệu quả thì bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:
• Không nên uống trà xanh vào buổi sáng khi chưa ăn gì. Vì nó sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, tăng axit chua có thể gây táo bón, buồn nôn. Thêm nữa là chất chát trong trà sẽ đi vào tạng phế và làm lạnh tì, vị khiến bạn cảm thấy cồn cào, nôn nao trong người. Để khắc phục lúc này chỉ cần thêm chút kem hoặc sữa.
• Trà nóng tốt hơn trà lạnh vì có thể gây đình trệ khí, không tốt cho phế phổi.
• Tránh dùng trà để uống thuốc sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.
• Tránh uống trà đã để lâu vì một số vitamin trong trà sẽ bị phân hủy ảnh hưởng không tốt.
• Đừng uống trà ngay sau khi ăn mà nên chờ 30 phút sẽ có lợi cho sức khỏe.
• Phụ nữ có thai không nên uống nhiều, chỉ 1 tách/ngày là đủ.